Tuesday, March 15, 2011

Vinegar

อันนี้ เอามาฝากเทีย โดยเฉพาะนะ

น้ำส้มสายชู ( Vinegar ) มีขายตามห้างทั่วไป

ชอบซื้อน้ำส้มสายชู ที่ทำจากแอ๊ปเปิ๊ลน่ะ

ตั้งแต่มาอยู่กินไปหมดหนึ่งขวดแล้ว นี่ขวดที่ 2 หรือขวดที่ 3จำไม่ได้

ใช้บ่อย เพราะว่า  คุณผู้ชายชอบใส่ในสลัดให้ออกเปรี้ยว

เธอชอบซื้อน้ำส้มสายชู ที่ทำจากแอ๊ปเปิ๊ลน่ะ  
แบบแอ๊ปเปิ้ลหมักก็จะรสชาติ แตกต่างจากน้ำส้มสายชูที่เราเคยกินหน่อย 

แต่ล้างท้องดีนะ 



ลองดูที่ห้างทั่วไป แถวๆ น้ำส้มสายชู น้ำมัน ซอส ไวน์ ที่ปรุงอาหาร แถวๆนั้นน่ะ

ปกติใช้หน้าตาแบบนี้แหละ 




อีกแบบ






ยี่ห้ออื่น  




เอาข้อมูล ทั่วไป น้ำส้มสายชูมาฝากนิดหนึ่งนะ 
ไปอ่านเจอ ถือว่าเป็นความรู้ ทั่วไป 
ตอนกินทีแรก สงสัยไง ว่าทำไม  สีไม่เหมือนกัน รสชาติไม่เหมือนกัน
ตอนนี้เข้าใจแล้วล่ะ
มันมีหลายชนิดน่ะ

ชนิดและราคาของน้ำส้มสายชู



พระราชบัญญัติอาหาร ปี พ.ศ.2522 ได้กำหนดให้น้ำส้มสายชูเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ จึงบังคับว่าต้องมีฉลาก โดยให้ใช้อักษรที่แสดงชนิดผลิตภัณฑ์เป็น “ช” ดังจะเห็นอักษรที่แสดงในเครื่องหมาย อย. เป็น “ผช” และ “สช” สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศและสั่งเข้าจากต่างประเทศตามลำดับ ทั้งนี้กฎหมายได้แบ่งผลิตภัณฑ์นี้ออกเป็น 3 ชนิด คือ
ก. น้ำส้มสายชูหมัก
ข. น้ำส้มสายชูกลั่น 
ค. น้ำส้มสายชูเทียม
ความแตกต่างระหว่างชนิด ก และ ข ได้อธิบายไว้แล้วในขั้นต้น ส่วนน้ำส้มสายชูเทียมทำจากการนำกรดน้ำส้มสายชูเข้มข้นมาผสมกับน้ำเพื่อให้ได้ความเข้มข้นตามต้องการ โดยน้ำส้มสายชูเข้มข้นนี้ไม่ได้ผลิตจากปฏิกิริยาการหมักเหมือนชนิดอื่น แต่ผลิตจากปฏิกิริยาทางเคมี จึงได้น้ำส้มสายชูที่มีความเข้มข้นสูงมาก

แม้ว่าน้ำส้มสายชูจะเป็นเครื่แงปรุงรสที่มีกลิ่นและรสที่รุนแรงจากตัวกรดอะซิติก แต่น้ำส้มสายชูทั้งสามชนิดก็ยังมีความแตกต่างในแง่รสชาติจนสามารถสังเกตรู้ได้
น้ำส้มสายชูหมักมีกลิ่น รส ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตามชนิดวัตถุดิบเริ่มต้นที่ใช้ผลิต เช่น ธัญพืช ผลไม้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เสน่ห์ของผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูที่ผ่านการหมัก คือ สารอื่นๆที่ทำให้เกิดกลิ่นรส ร่วมกับกรดอะซิติกนั่นเอง โดยมากมักมีสีน้ำตาล ซึ่งอาจเกิดจากการหมักและแต่งสีด้วยคาราเมล ประกอบกัน

ส่วนน้ำส้มสายชูกลั่นมีกลิ่นรสที่เป็นเอกลักษณ์ลดลงตามวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเหมือนกัน คือ แอลกอฮอล์กลั่น ซึ่งปกติชนิดกลั่นจะมีคุณภาพใกล้เคียงกัน

น้ำส้มสายชูเทียมผลิตจากกรดน้ำส้มเข้มข้นที่ค่อนข้างบริสุทธิ์ และไม่ได้ผ่านการหมัก จึงมีรสชาติเป็นกรดอะซิติกแท้มากที่สุด

ราคาของผลิตภัณฑ์เหล่านี้จึงขึ้นกับเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์เป็นหลัก โดยน้ำส้มสายชูหมักมีราคาสูงที่สุด คือประมาณ 31 บาท/ลิตร ส่วนน้ำส้มสายชูกลั่นมีราคาประมาณ 16-22 บาท/ลิตร และน้ำส้มสายชูเทียมมีราคาต่ำสุดคือประมาณ 6-7 บาท/ลิตร นอกจากนี้ยังพบว่าน้ำส้มสายชูกลั่นที่สั่งเข้าจากต่างประเทศมีราคาสูงถึง 70 บาท/ลิตร 

การเลือกซื้อและเลือกกิน
ราคาที่แตกต่างสำหรับผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด ทำให้ผู้บริโภคต้องรู้จักเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับการใช้งานเป็นหลัก โดยถ้าต้องการกลิ่นรสของน้ำส้มสายชูที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เพื่อใช้ประกอบอาหารบางชนิด เช่น น้ำสลัดชนิดต่างๆ ก็อาจจำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อหาน้ำส้มสายชูหมักชนิดต่างๆ ซึ่งมีทั้งที่ผลิตภายในประเทศและสั่งเข้า ทั้งนี้ขึ้นกับรสนิยมและความพอใจของแต่ละคนด้วย




อันนี้ ประโยชน์ของน้ำส้มแอ๊ปเปิ้ล คลิ๊ก  

ปล. ทุกวันนี้ ดื่มน้ำแอปเปิ้ลแบบน้ำผลไม้ 100%  วันละ นิด
ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารดีมากกกก  
ขวดนี้ ชอบมาก




ใครมีปัญหาเรื่องนี้ลองไปหามาลองดูน๊า

2 comments:

  1. ขอบคุณข้อมูลดีๆๆจ่ะ โอ้ทไม่กินน้ำส้มสายชู แต่ดื่มน้ำผลไม้สลับไปไม่ให้เบื่อ

    ReplyDelete
  2. ดีแล้วโอ้ท
    พี่เป็นคนไม่ชอบกินผลไม้เลย

    เลยต้องพยายามกินน้ำผลไม้ ให้ได้ สารอาหารที่เป็นประโยชน์บ้าง

    ReplyDelete

แวะมาเยี่ยมชมแล้วก็ฝากข้อความกันได้น๊า
หลังจากพิมพ์ ข้อความเสร็จ เลือก ตรง comment as "anonymous" สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกน๊า แล้วก็กดโพส์คอมเม้นท์

โอนเงินจากอเมริกาไปไทย โดยใช้บริการ MoneyGram หรือทางไหนดี

ส่งเงินจากอเมริกา ไปไทย ที่ไหน ทางไหนเรทดี ? คนมาอยู่อเมริกาคงมีคำถามนี้กันเนาะ วันนี้ยกตัวอย่างบางช่องทางนะคะ เราถนัด MoneyGram เพราะสะ...