อิอิ ผสมไปมั่วเลย
อยากกินผักเยอะๆน่ะ เน้นผักเยอะกว่าเครื่องห่อหมกน่ะ
อยากกินผักเยอะๆน่ะ เน้นผักเยอะกว่าเครื่องห่อหมกน่ะ
ใส่ทั้งผัก กะหล่ำปลี ( lettuce ) ละก็หน่อไม้ ( bamboo)
หมูสับ( ground pork ) ปลาดุก ( catfish )
ถ้ามีพริกแกงเยอะ คงได้ใส่ อย่างอื่นอีก
แต่พริกแกงเหลือช้อนเดียว ทำได้นิดเดียวน่ะ
ไปดูวิธีทำเลยเนาะ
เครื่องปรุง
เนื้อปลา ไก่ กุ้ง หมู แล้วแต่อยากใส่ ไม่มีใครว่า อิอิ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิกระป๋อง 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ผักตามใจชอบ เราใช้ผักกะหล่ำปลี กับ หน่อไม้
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อใส่ให้กะทิข้นจับตัว ตอนเอาโรยหน้าน่ะ
เราใช้แป้งข้าวโพด
พริกสด ใบมะกรูด ผักชี ไว้โรยหน้า บ่งบอกว่าไม่จริงใจ อิอิ
เนื้อปลา ไก่ กุ้ง หมู แล้วแต่อยากใส่ ไม่มีใครว่า อิอิ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิกระป๋อง 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ผักตามใจชอบ เราใช้ผักกะหล่ำปลี กับ หน่อไม้
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อใส่ให้กะทิข้นจับตัว ตอนเอาโรยหน้าน่ะ
เราใช้แป้งข้าวโพด
พริกสด ใบมะกรูด ผักชี ไว้โรยหน้า บ่งบอกว่าไม่จริงใจ อิอิ
(เรามี พริกแกง ช้อนเดียว เครื่องปรุงก็เลยลดจากสูตรนี้ อย่างละนิดละหน่อยน่ะ )
ในสูตรให้เอาปลามาหั่นเป็นชิ้นๆ ธรรมดา
เราเอาปลา หมูสับ ใส่น้ำไปเวฟก่อนแป๊ปนึง ตามประสา กลัวไม่สุก เดี๋ยวคาว
( เป็นโรคจิตน่ะ ต้องเวฟก่อนทุกที )
แล้วก็เอาไปตำให้เข้ากันในครกเลย หุหุ
(ในสูตรไม่ต้องตำนะ หั่นเฉยๆ )
อยากกินแบบน้ำเนื้อเข้ากันหมดเลยน่ะ
เทกะทิ ใส่ถ้วย เหลือแยกไว้หน่อยหนึ่ง เอาไว้ราดข้างบนสวยๆน่ะ
ใส่พริกแกงลงไป คนๆๆ ให้เข้ากัน
เอาเนื้อปลา หมู กุ้ง ไก่ ที่เตรียมไว้ ใส่ลงไป ผสมๆๆๆๆ
เตรียมไข่ 1ฟอง
ผสมกันไป ตีๆ คนๆ ให้เข้ากัน
ปรุงรส เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ก็แค่ ซีอิ้ว กับน้ำตาล
เราใส่เกลือนิดนึง
ชอบเกลือน่ะ
แต่ไม่ใช่คนเค็มน๊า
เตรียมเสร็จละ
เอาผักใส่ในถ้วย ที่ทนความร้อนได้
(ลืมเล่าบอกว่า ผักนี่ต้มก่อนนะ แล้วถึงเอามาใส่)
(ลืมเล่าบอกว่า ผักนี่ต้มก่อนนะ แล้วถึงเอามาใส่)
ใส่เครื่องห่อหมกที่เตรียมไว้ลงไป
เอาไปนึ่ง
เราไม่มีซึงนะ
ใส่หม้อ ขนาดใหญ่ๆ ใส่น้ำ ไม่ต้องมาก เพราะเดี๋ยวจะเดือดท่วมถ้วยห่อหมก
ปิดฝา ต้มน้ำ แล้วก็เอาถ้วยนี้ลงไปวางเลย
ฝาที่ปิดเป็นฝาแก้วใส
ก็มองเห็นด้านในน่ะ
ใช้หม้อธรรดานี่แหละจ๊า
ใช้หม้อธรรดานี่แหละจ๊า
มองเห็นได้ ดูว่าสุกตอนไหนก็ตอนนั้นแหละ
เอากะทิ ที่เหลือที่แยกไว้ มา
ใส่แป้งลงไป เติมเกลือนิดนึงก็ได้นะ อิอิ บอกแล้วชอบเกลือ
คนๆ ตีๆ ให้เข้ากัน
พอหอหมกดูเหมือนว่าเริ่มสุก
พอหอหมกดูเหมือนว่าเริ่มสุก
แล้วก็เปิดฝาหม้อ เทกะทินี้ลงไป ราดหน้า หย่อนพริก ผักที่จะ โรยหน้าลงไป
นึงต่ออีกแค่ 2-3 นาที
ฝาหม้ออันนี้ใสมองเห็นข้างใน ก็มองดู กะทิ เกาะ แข็งตัว ก็เสร็จละ
ฝาหม้ออันนี้ใสมองเห็นข้างใน ก็มองดู กะทิ เกาะ แข็งตัว ก็เสร็จละ
ไม่มี ใบมะกรูดมาโรยหน้า
อยากอยู่ใกล้ๆบ้านพี่ยุจัง จะไปแอบเก็บ อิอิ
รสชาติ ออกหวานหน่อย เพราะใส่น้ำตาลเยอะไปหน่อย
ไม่ได้ ใส่ตามสูตร เพราะลด เครื่องทุกอย่างลงครึ่งหนึ่งน่ะ
พอลดแล้วกลัวไม่พอดี เลยเลือกไปทางหวานดีกว่า
พอลดแล้วกลัวไม่พอดี เลยเลือกไปทางหวานดีกว่า
คุณผู้ชายชอบหวานน่ะ เลยเน้นไปทางหวานละกัน
เพราะถ้าเค็มไปกินไม่ได้ แต่ถ้าหวานไป คนที่บ้านชอบนักแล
จะได้มีคนรับผิดชอบให้หมด ถ้ารสชาติออกมาไม่พอดีเท่าไหร่ อิอิ
กะทิก็มีน้อยไป เลยไม่งามเท่าที่ควร
เก็บ ใส่ตู้เย็น ไว้กินพรุ่งนี้
วันนี้ จุกละ
เก็บใส่ตู้เย็น ก็ไม่ต้องไปหากล่องใส่ให้ยุ่งยาก
ถ้วยมันใหญ่ หากล่องยาก
ฉีกกระดาษฟอย มาหุ้มๆ ใส่เข้าตู้เย็นได้ล่ะ
ถ้าขยัน จะรัดขอบด้วยล่ะ แต่ดึกแล้ว ขี้เกียจละ
แค่นี้ก็พอ ใส่ตู้เย็นได้เหมือนกัน
กินเล่นเปล่าๆ ได้เลย เพราะออกหวานหน่อยเหมือนอาหารว่างสำหรับกินเล่นเลย อิอิ
น้ำหนักขึ้นอีกแล๊ว (~_~)"
.......................................................
.......................................................
สูตร ห่อหมกปลาต้นตำหรับ จากนี่จ๊า คลิ๊กไปเจ้าของสูตร
แถมด้วยกาแฟร้อน ตอนเย็นๆ หุหุ
จะนอนตอนไหนเนี่ยะ
เข้ามาก็อยากกินเลยนะเนี่ย จะทำต้องไปซื้อกะทิกับพริกแกงก่อน
ReplyDeleteแพรเอาใบมะกรูดหรือป่าว พี่จะส่งไปให้ ไม่คิดตังค์หรอก ตอนนี้ยังพอมี เมื่ออาทิตย์ที่แล้วตัดไปให้พี่คนไทยตั้งเยอะแน่ะ กะจะให้แตกใบใหม่น่ะ ถ้าไม่ตัดเขาก็ไม่แตกใบ
ขอบคุณค่ะ พี่ยุ แต่แพรจะเดินทางอาทิตย์หน้าแล้ว เอาไว้ ถ้าไม่กล้าหิ้วมาจากไทย จะขอให้พี่ยุส่งมาให้
ReplyDeleteอยากได้อยู่ค่ะ เอาไว้กลับจากไทยก่อนแล้วจะ ติดต่อพี่ยุค่ะ อิิอ ิ ขอบคุณมากๆค่ะ
น่ากินมากๆๆเลยพี่แพร รอบหน้าถ้าทำอีก ลองเอาใส่ภาชนะที่เข้าเตาอบได้น่ะ แล้วเอาฟรอยปิด เจาะรูนิดนึงให้ความร้อนเข้าได้ โอ้ทใช้วิธีอบ หมกเห็ดที่ลอกพี่ยุมา(แต่แปลงไปหมดไม่เหลือสูตรเลย ฮ่าฮ่า) ออกมาแห้งดี เพราะตอนโอ้ททำวิธีนึ่ง น้ำเจิ่งเลย ไม่รู้มั่วยังไง แต่อร่อย อิอิ
ReplyDelete