เมนูนี้คิดไว้ตั้งแต่เมื่อวานแล้ว
มีไก่สับ ซื้อมาหนึ่งแพ็คเล็กๆ ใช้ไปนิดเดียว
วันนี้ยังไม่มีกลิ่น โชคดีมากๆ ทุกทีเก็บไว้ได้ไม่กี่วัน
รีบเอามาทำไก่ยอดีกว่า จะได้หมดๆไปซะ
เริ่มต้น เราเอาไก่ไปแช่ช่องแข็งก่อน
เพราะดูวิธีทำแล้ว เค้าบอกว่าต้องใส่น้ำแข็งระหว่างทำ ให้ความเย็นช่วยให้เนื้อไก่จับตัว
เราเลยเอาใส่ช่องแข็งซะเลย ^_^
พอไก่เริ่มจับตัว
เอามาใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง ไม่มีการเลือกอะไรก่อนหลัง
เนื่องจากขี้เกียจ หุหุ
ใส่น้ำปลาบางคน รู้สึกว่ามีกลิ่นคาวนะ
ก็เปลี่ยนเป็น เกลือโรยไปละกัน
เราใช้ ไก่ไม่ถึงแพ็คดี ถ้ามีหมูก็ใช้หมู
แป้งเอนกประสงค์ 2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ครึ่งช้อนก็พอ หรือ เกลือจะดีกว่าในเรื่องกลิ่นคาว
พริกไทย โรยๆไปตามความชอบ เราชอบมากก็ใส่มาก
ผงฟู 1/4 ชช.
บางคนอาจใส่น้ำตาลไปหน่อย เราไม่ใส่ เพราะตอนทำอาหารเดี๋ยวก็ใส่น้ำตาลอยู่ดี
ไก่เกาะเป็นท่อนเลย เพราะเอามาจากช่องแข็ง
เอามือขยำคลุก เย็นเจี๊ยบ
ตีๆๆ ด้วยตะกร้อ ตีมือ เพราะไม่มีเครื่องปั่น
พอเนิ้อไก่เข้ากะแป้ง ก็เอาไปใส่ถุงพลาสติก
นวดๆ พาดๆ ถุงกับพื้นเคาเตอร์ทำอาหาร เสมือนนวดแป้งคิๆ
แล้วก็มาจัดรูปเป็น ท่อนๆ กลมๆ เหมือนไก่ยอทั่วไป
อันนี้ถ่ายรูปหลังจากสุกแล้ว เอามาใส่ถ่ายรูปใหม่ให้ดู
ตอนยังไม่สุก จะต้องจัด ปั้นๆ บีบๆ ให้มันเป็นทรงน่ะ
ม้วนๆ บีบๆ ให้เป็นรูปร่าง
ห่อกระดาษฟอร์ยอีกรอบ (ในสูตรไม่ห่อ แต่เราอยากห่อ กลัวพลาสติกโดนไฟแรงเกิน)
เอาไปใส่หม้อต้มน้ำที่ตั้งไฟไว้แล้ว
วิธีการนึ่งนี่ดัดแปลงเอา เพราะไม่มีหม้อนึ่งอ่ะ ไม่ได้ทำบ่อย
ไม่อยากลงทุนซื้อหม้อมาเก็บไว้
ปิดผาซะ
นึ่งไปกะสุกน่ะ เปิดดูได้ ไม่ผิดกติกตา
พอมันเริ่มจับตัวเป็นก้อน เอากระดาษ กะถุงพลาสติกออก
เอาไปนึ่งแบบเปลือยๆ เหตุผล อยากกินละ ขี้เกียจรอ
อยากให้สุกเร็วๆ
และแล้วก็ได้ ไก่ยอมา ก็เหมือนซื้อกินนะ ไม่รู้สึกว่าแตกต่างอะไร
เราเน้นไก่เยอะ ถ้าซื้อกินส่วนมากจะมีแต่แป้งเนาะ
มีไก่ยอเลยคิดถึง ก๋วยจั๊บญวน
ทำออกมาไม่เหมือน เหมือนข้าวต้มมากกว่า
แต่รสชาติน้ำซุปอร่อยน๊า นัวมาก
หอมกระเทียมเจียวด้วย ใส่พริกผง ใส่น้ำส้ม ร้อนๆ โอ๊ย สะใจ
หมดละ ยังไม่อิ่ม ติดใจไก่ยอ ทำยำกินอีกนิดนึง
เหลืออีกหนึ่งท่อน เอาไว้กินพรุ่งนี้ พรุ่งนี้ ทำข้าวผัดหมูยอมั๊ง
เอ๊ย ไก่ยอสิ ไม่ใช่หมู
เอ๊ย ไก่ยอสิ ไม่ใช่หมู
น่ากินอะพี่แพร ไว้ลองทำดู จำได้เคยเห็นที่เขาทำแบบใส่ถ้วยนึ่ง เห็นยำแล้วนำลายไหล
ReplyDeleteน่ากินมากเหมือนซื้อเลยพี่แพร เด่วเทียทำบ้าง
ReplyDeleteวันแรก ทำออกมากินแล้วเค็มหน่อย วันนี้เอาอันที่เหลือมาย่างไม่เค็มละ
ReplyDelete